Ngân hàng thương mại

Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam)

Tập đoàn HSBC

HSBC Holdings plc, công ty mẹ của Tập đoàn HSBC, có trụ sở chính tại London. Tập đoàn phục vụ cho khoảng 52 triệu khách hàng thông qua bốn hoạt động kinh doanh toàn cầu: Dịch vụ Tài chính cá nhân và Quản lý Tài sản, Dịch vụ Tài chính Doanh nghiệp, Dịch vụ Tài chính Toàn cầu, Ngoại hối và thị trường vốn, và Dịch vụ Ngân hàng cá nhân tòan cầu.

Mạng lưới quốc tế của HSBC bao gồm 6.200  văn phòng tại 74  quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu, Hồng Kong, các nước còn lại trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương, Bắc Mỹ và khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Bắc Phi.

Với tài sản trị giá 2.754  tỷ đô la Mỹ tính đến ngày 30 tháng 6 năm 2014 , Tập đoàn HSBC là một trong những tổ chức dịch vụ tài chính ngân hàng lớn nhất trên thế giới.

Tập đoàn HSBC
Ngân hàng Hồng Kông và Thượng Hải

Thành lập tại Hồng Kông vào tháng 3 năm 1865 và tại Thượng Hải một tháng sau đó, ngân hàng Hồng Kông và Thượng Hải là sáng lập viên và là thành viên chủ chốt của Tập đoàn HSBC, là ngọn cờ đầu của Tập đoàn tại khu vực châu Á Thái Bình Dương và là tổ chức ngân hàng lớn nhất tại Hồng Kông.

Vào 29 tháng 12 năm 2005, ngân hàng Hồng Kông và Thượng Hải mua 10% vốn cổ phần của Ngân hàng Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), một trong các ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất Việt Nam xét về vốn. Tháng 7 năm 2007, HSBC trở thành ngân hàng nước ngoài đầu tiên nâng cổ phần tại Techcombank lên 15%. Tháng 9 năm 2008, HSBC hoàn tất việc nâng cổ phần sở hữu tại Techcombank lên 20% và trở thành ngân hàng nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam sở hữu 20% vốn cổ phần tại một ngân hàng trong nước.

Ngân hàng HSBC tại Việt Nam

Năm 1870 HSBC mở văn phòng đầu tiên tại Sài Gòn (nay là TP. Hồ Chí Minh). Tháng 8 năm 1995, chi nhánh tại thành phố Hồ Chí Minh được cấp phép hoạt động và cung cấp đầy đủ các dịch vụ tài chính ngân hàng. HSBC khai trương chi nhánh thứ hai tại Hà Nội và thành lập Văn phòng Đại diện tại Cần Thơ vào năm 2005.

Ngày 01 tháng 01 năm 2009, HSBC khai trương ngân hàng 100% vốn nước ngoài và trở thành ngân hàng nước ngoài đầu tiên đưa ngân hàng con đi vào hoạt động tại Việt Nam. Ngân hàng mới với tên gọi Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) thuộc 100% sở hữu của Ngân hàng Hồng Kông và Thượng Hải. Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) là ngân hàng 100% vốn nước ngoài đầu tiên đồng thời đưa chi nhánh và phòng giao dịch đi vào hoạt động tại Việt Nam. Hiện tại, mạng lưới hoạt động của ngân hàng bao gồm một hội sở, một chi nhánh và năm phòng giao dịch tại Tp. Hồ Chí Minh, một chi nhánh, ba phòng giao dịch và một quỹ tiết kiệm tại Hà Nội, bốn chi nhánh tại Bình Dương, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đồng Nai và hai văn phòng đại diện tại Hải Phòng và Vũng Tàu.

Hiện tại, HSBC là ngân hàng nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam xét về vốn đầu tư, mạng lưới, chủng loại sản phẩm, số lượng nhân viên và khách hàng.

Với hơn 140 năm kinh nghiệm hoạt động tại thị trường Việt Nam, HSBC cung cấp đầy đủ các dịch vụ tài chính ngân hàng bao gồm: Dịch vụ Tài chính Cá nhân và Quản lý Tài sản, Dịch vụ Tài chính Doanh Nghiệp, Dịch vụ Tài chính toàn cầu, Dịch vụ Ngoại hối và thị trường vốn, Dịch vụ Thanh toán và Quản lý tiền tệ, Dịch vụ Thanh tóan Quốc tế và Tài trợ thương mại, và Dịch vụ Chứng Khoán. Với lịch sử hoạt động lâu đời cũng như sự am hiểu về thị trường Việt Nam, HSBC khẳng định cam kết mang đến những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Chi nhánh HSBC Đà Nẵng Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) - Chi Nhánh Đà Nẵng chính thức khai trương và hoạt động vào ngày 06 tháng 09 năm 2010. Chi nhánh hiện tọa lạc ở trung tâm thành phố, Tầng trệt Tòa Nhà Indochina Riverside, 74 Bạch Ðằng, quận Hải Châu, Thành phố Ðà Nẵng. Chúng tôi cung cấp đa dạng các sản phẩm dịch vụ ngân hàng cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình,nguồn lực công nghệ hiện đại và kinh nghiệm  150 năm của Tập đoàn HSBC, chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách hàng những trải nghiệm ngân hàng chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế. 
Mạng lưới ATM tại Đà Nẵng

Chi Nhánh Đà Nẵng

Tòa nhà Indochina Riverside - 74 Bạch Đằng, quận Hải Châu, Đà Nẵng
ATM

Trung tâm thương mại Indochina Riverside - 74 Bạch Đằng, quận Hải Châu, Đà Nẵng

ATM

Sân bay quốc tế Đà Nẵng, quận Hải Châu, Đà Nẵng

   Các sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng HSBC
Dịch vụ Tài chính Cá nhân và Quản lý Tài sản Tại Việt Nam, HSBC cung cấp đầy đủ các dịch vụ tài chính cá nhân bao gồm tài khoản tiền gửi có kỳ hạn, tài khoản vãng lai và tài khoản tiết kiệm bằng tiền đồng và các ngoại tệ khác, thẻ thanh toán quốc tế và thẻ tín dụng có thể sử dụng tại 9.200 máy ATM PLUS trên toàn quốc. Thẻ tín dụng của HSBC có chương trình điểm thưởng tốt nhất trên thị trường thông qua các ưu đãi giảm giá độc đáo trong chương trình Home&Away tại các đối tác hợp tác với HSBC.
Thông qua kinh nghiệm quốc tế và hiểu biết về địa phương HSBC cung cấp cho khách hàng các giải pháp tài chính được thiết kế theo nhu cầu của mỗi cá nhân như: tiền gửi cấu trúc, ngoại hối, thấu chi, các dịch vụ thanh toán, vay mua nhà, vay thế chấp nhà, vay tín chấp, các dịch vụ bảo hiểm đa dạng từ bảo hiểm nhân thọ cho đến nhiều loại bảo hiểm phổ biến khác.
Premier là gói sản phẩm độc đáo của HSBC nhằm phục vụ các khách hàng cao cấp. Các khách hàng Premier của chúng tôi được công nhận trong hệ thống HSBC trên toàn cầu. Chúng tôi giới thiệu các giải pháp ngân hàng và quản lý tài sản có tính chất xuyên suốt đặc biệt trên toàn cầu, đảm bảo dịch vụ không gián đoạn nhằm giúp khách hàng đảm bảo nguồn lực kinh tế cá nhân.
Các dịch vụ của chúng tôi có thể hỗ trợ khách hàng 24 giờ 7 ngày thông qua các tiện ích ngân hàng trực tuyến, ngân hàng qua điện thoại (ATB) và đường dây nóng dịch vụ khách hàng.
Dịch vụ Tài chính Doanh nghiệp HSBC có một đội ngũ Giám đốc quan hệ khách hàng đầy kinh nghiệm có thể đáp ứng và thực hiện các nhu cầu về dịch vụ ngân hàng của các khách hàng doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Các sản phẩm và dịch vụ ngân hàng dành cho doanh nghiệp bao gồm dịch vụ tài khoản, thanh toán và quản lý tiền tệ, ngân hàng trực tuyến, các khoản vay ngắn hạn, tài trợ thương mại quốc tế, các khoản vay trung và dài hạn, cho vay hợp vốn và phát hành trái phiếu doanh nghiệp, các công cụ phòng ngừa rủi ro lãi suất và tỉ giá, các sản phẩm dịch vụ trái phiếu (bảo lãnh dự thầu, bảo lãnh hoạt động, bảo lãnh ứng trước, và bảo lãnh bảo hành ), và thẻ tín dụng doanh nghiệp. Ngoài ra còn có trung tâm dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp giúp giải đáp mọi thắc mắc qua điện thoại của khách hàng.
Dịch vụ Tài Chính Toàn Cầu Khối Dịch vụ Tài chính Toàn cầu cung cấp dịch vụ cho các tổ chức chính phủ, các tập đoàn đa quốc gia và các tổ chức tín dụng lớn trên toàn cầu thông qua việc thúc đẩy các mối quan hệ lâu dài dựa trên kinh nghiệm của hệ thống ngân hàng toàn cầu cùng với sự am hiểu thị trường trong nước của Tập đoàn. Dịch vụ Tài chính Toàn cầu bao gồm các dịch vụ ngân hàng dành cho các tổ chức doanh nghiệp, dịch vụ ngân hàng đầu tư, tài trợ dự án và xuất khẩu, và dịch vụ thanh toán và quản lý tiền tệ. Các khách hàng được phục vụ bởi đội ngũ nhân viên dịch vụ khách hàng phụ trách theo nhóm đối tượng khách hàng, bao gồm các giám đốc quan hệ khách hàng và chuyên viên về sản phẩm nhằm phát triển các giải pháp tài chính đáp ứng nhu cầu riêng của từng khách hàng. Dịch vụ ngân hàng đầu tư tập trung tìm kiếm và thực hiện các giao dịch liên quan đến tài trợ doanh nghiệp, mua bán và sát nhập doanh nghiệp, thoái vốn, tái cấu trúc tài chính và các giải pháp tài chính khác.   
Dịch vụ Thanh toán và Quản lý Tiền tệ

Nghiệp vụ Thanh Toán và Quản Lý Tiền Tệ của ngân hàng HSBC được thiết kế nhằm hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, đạt lợi nhuận và có được sự hỗ trợ toàn diện. HSBC cung cấp Dịch vụ quản lý tài khoản, giao dịch và số dư tài khoản, dịch vụ quản lý thanh khoản thanh toán, bao gồm tất cả các nhu cầu về thanh toán và quản lý tiền mặt của khách hàng. Nền kinh tế Việt Nam với thói quen sử dụng tiền mặt đòi hỏi các ngân hàng cần có năng lực chuyên sâu, linh hoạt và sáng tạo nhằm giúp các doanh nghiệp thực hiện việc thanh toán và thu tiền mặt. HSBC đã thiết lập các mạng nối kết điện tử và ký kết thỏa thuận với các ngân hàng lớn trong nước  cũng như với Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam nhằm sử dụng hệ thống mạng lưới rộng khắp của các tổ chức này hỗ trợ cho nhu cầu thu, chi tiền mặt trên toàn quốc của các khách hàng.

Hệ thống ngân hàng điện tử toàn cầu với HSBCnet
Là hệ thống ngân hàng trực tuyến toàn cầu của Tập đoàn HSBC, HSBCnet cho phép khách hàng truy cập trực tuyến vào các loại hình dịch vụ khác nhau như: ngoại hối và thị trường vốn, thông tin thị trường, quản lý tiền tệ, dịch vụ chứng khoán, thanh toán xuất nhập khẩu và dịch vụ tài chính doanh nghiệp.

Dịch vụ Ngoại hối và Thị trường vốn

HSBC là một trong những ngân hàng có phòng kinh doanh tiền tệ và vốn hàng đầu với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn quản lý rủi ro, giao dịch trái phiếu, kinh doanh ngoại hối và tư vấn phát hành trái phiếu. Chúng tôi cũng là một trong những nhà kiến tạo thị trường lớn nhất trên thị trường giao dịch ngoại hối liên ngân hàng đô la/tiền đồng và là một trong những nhà kinh doanh trái phiếu lớn nhất Việt Nam.

HSBC là ngân hàng tiên phong trong việc cung cấp các giải pháp phái sinh cho khách hàng doanh nghiệp và các định chế tài chính. Chúng tôi tự hào là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam thực hiện giao dịch hoán đổi lãi suất liên quan đến tiền Đồng, là giao dịch phái sinh liên quan tới tiền Đồng đầu tiên tại Việt Nam, đặt nền tảng cho sự phát triển xa hơn của thị trường phái sinh tại Việt Nam. Chúng tôi cũng thực hiện giao dịch hoán đổi lãi suất tiền đồng liên ngân hàng và hoán đổi đô la/đồng đầu tiên trên thị trường. HSBC cũng là ngân hàng đầu tiên cung cấp các sản phẩm đầu tư tín dụng gắn với rủi ro tín dụng của Việt Nam và rủi ro tín dụng khác ngoài Việt Nam.

Hiện nay, HSBC là ngân hàng hàng đầu trong việc cung cấp các giao dịch quyền lựa chọn hối đoái, sản phẩm phái sinh kim loại quý, hoán đổi lãi suất, sản phẩm phái sinh tín dụng và các sản phẩm đầu tư có cấu trúc. HSBC cũng tham gia tích cực trong lĩnh vực phát hành trái phiếu và dịch vụ tư vấn cho vay hợp vốn tại Việt Nam.

Dịch vụ Thanh toán Quốc tế và Tài trợ Thương mại

Là một trong những ngân hàng hàng hàng đầu về thanh toán quốc tế và tài trợ thương mại, đội ngũ chuyên viên của HSBC luôn sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp bất kể doanh nghiệp đang hoạt động tại đâu. Trung Tâm Thanh Toán và Tài Trợ Thương Mại của HSBC tại Việt Nam cung cấp gói giải pháp toàn diện từ các dịch vụ chứng từ truyền thống đến các giải pháp được thiết kế chuyên biệt cho từng doanh nghiệp với quy mô hoạt động khác nhau như: tín dụng thư, nhờ thu xuất nhập khẩu, tài trợ thương mại, các giải pháp tài trợ thương mại phức hợp, các giải pháp tài trợ cho nhà cung cấp trong chuỗi cung ứng.

Đặc biệt, các giải pháp điện tử cho các hoạt động thương mại được thiết kế nhằm hỗ trợ khách hàng quản lý trực tuyến các giao dịch thương mại toàn cầu mọi lúc mọi nơi:

 • Dịch vụ thanh toán điện tử (HSBCnet-ITS): là nền tảng dịch vụ ngân hàng điện tử toàn cầu, cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch xuất nhập khẩu như mở và tu chỉnh Tín Dụng Thư, thanh toán chứng từ nhập khẩu, chuyển nhượng Tín Dụng Thư xuất khẩu, đồng thời tiếp cận mọi thông tin tức thời về tài khoản xuất nhập khẩu mọi lúc, mọi nơi.. 
 • HSBC là ngân hàng duy nhất tại Việt Nam cung cấp miễn phí tiện ích này. Doanh nghiệp sẽ nhận được thông báo qua thư điện tử ngay sau khi các giao dịch thanh toán quốc tế được thực hiện tại HSBC.
 • Dịch vụ dò tìm bộ chứng từ chuyển phát toàn cầu (Document Tracker): HSBC là ngân hàng duy nhất tại Việt Nam cung cấp dịch vụ dò tìm bộ chứng từ chuyển phát toàn cầu, cho phép khách hàng dò tìm và truy cứu nhanh về tình trạng các bộ chứng từ trên toàn cầu (gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh DHL) 24 giờ một ngày, 7 ngày 1 tuần và hoàn toàn miễn phí.
 • HSBC e-PO Trader: giúp khách hàng quản lý các chứng từ điện tử và kiểm tra sự hợp lệ của các giao dịch trong phương thức ghi sổ dựa trên nền tảng trang web trực tuyến. Hệ thống e-PO Trader cho phép bên mua tự động hóa quá trình quyết định thanh toán và giúp nhà cung cấp tạo ra và xuất trình các chứng từ điện tử đồng thời quản lý được tình trạng của việc thanh toán.
Dịch vụ Chứng khoán

HSBC là ngân hàng nước ngoài đầu tiên được cấp phép thực hiện cung cấp dịch vụ lưu ký tại Việt Nam vào năm 2000 và hiện là ngân hàng lưu ký dẫn đầu về cung cấp dịch vụ cho các tổ chức đầu tư trong và ngoài nước tại Việt Nam tính trên giá trị tài sản lưu ký, khối lượng giao dịch và số lượng nhân viên. HSBC cung cấp dịch vụ lưu ký và thanh toán bù trừ chứng khoán tổng thể cho các ngân hàng lưu ký toàn cầu, các nhà môi giới chứng khoán, các ngân hàng đầu tư, quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm và các tổ chức đầu tư nước ngoài khác. Những dịch vụ này bao gồm lưu ký chứng khoán của khách hàng (cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và trái phiếu); thanh toán giao dịch chứng khoán (giao và nhận chứng khoán); thực hiện quyền; thu hộ cổ tức vàlãi trái phiếu; báo cáo tài khoản tiền và tài khoản chứng khoán; dịch vụ bỏ phiếu theo ủy quyền; dịch vụ ngoại hối và các dịch vụ giá trị gia tăng khác.

Năm 2006, HSBC triển khai dịch vụ quản trị quỹ tại Việt Nam đối với các quỹ đầu tư trong nước và hiện nắm giữ thị phần lớn nhất đối với mảng thị trường này, cung cấp dịch vụ cho cả quỹ thành viên lẫn quỹ đại chúng. Các dịch vụ quản trị quỹ bao gồm nghiệp vụ kế toán và quản trị quỹ; kiểm tra sự tuân thủ; và dịch vụ đại lý chuyển nhượng.

Năm 2011, HSBC triển khai dịch vụ đại lý Tín dụng và Tín thác Doanh nghiệp tại Việt Nam thông qua việc giới thiệu các dịch vụ Escrow như bước đầu cho việc triển khai xa hơn các dịch vụ toàn cầu khác trong tương lai.

Giải thưởng
 • Ngân hàng nước ngoài tốt nhất Việt Nam từ 2006 đến 2012 và 2014 do tạp chí FinanceAsia bình chọn.
 • Ngân hàng quản lý tiền tệ tốt nhất Việt Nam trong năm năm liên tiếp từ 2010 tới 2014 do Euromoney Poll bình chọn
 • Ngân hàng Lưu ký tốt nhất tại Việt Nam trong sáu năm liên tiếp 2008 - 2013 do Global Finance bình chọn.
 • Ngân hàng Lưu ký trong nước tốt nhất tại Việt Nam 2012 và 2013 do Asser Triple A bình chọn
 • Ngân hàng có thị phần ngoại hối tốt nhất Việt Nam trong bốn năm liên tiếp từ 2010 đến 2013 bởi Euromoney FX Survey.
 • Ngân hàng Lưu ký tốt nhất tại Việt Nam 2006, 2009, 2012 do Asset Triple A bình chọn.
 • Ngân hàng tốt nhất Việt Nam trong bốn năm liên tiếp 2008-2011 do Asset Triple A bình chọn.
 • Ngân hàng trực tuyến dành cho khách hàng doanh nghiệp tốt nhất Việt Nam 2011 do Global Finance bình chọn.
 • Ngân hàng trực tuyến dành cho khách hàng cá nhân tốt nhất Việt Nam 2009 và 2010 do Global Finance bình chọn.
 • Ngân hàng có dịch vụ cao cấp tốt nhất dành cho khách hàng cá nhân tại Việt Nam năm 2011 do Euromoney bình chọn.
 • Ngân hàng nước ngoài quản lý tiền tệ tốt nhất Việt Nam năm 2011 do Asset Triple A bình chọn.
 • Ngân hàng cung cấp nghiệp vụ giao dịch toàn cầu tốt nhất tại Việt Nam năm 2011 do Asset Triple A bình chọn.
 • Ngân hàng tài trợ thương mại tốt nhất Việt Nam năm 2008, 2009 và 2011 do Asset Triple A bình chọn.
 • Ngân hàng đứng vị trí số 1 trong danh mục các Khách hàng hàng đầu theo Khảo sát hằng năm các Ngân hàng đại lý trên các Thị trường mới nổi của tạp chí Global Custodian.
 • Bằng khen của Bộ Tài Chính ghi nhận đóng góp vào việc phát triển thị trường chứng khoán giai đoạn 2006 – 2010.
 • Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam 2006, 2007, 2009 do tạp chí Asiamoney bình chọn.
 • Ngân hàng nước ngoài cung cấp ý tưởng và sản phẩm ngoại hối sáng tạo nhất năm 2009 do tạp chí Asiamoney bình chọn.
 • Giải thưởng các dịch vụ thương mại hàng đầu 2007 do Bộ Công Thương Việt Nam bình chọn.
 • Bằng khen của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ghi nhận thành tích 15 năm hoạt động trong ngành ngân hàng.
 • Bằng khen của Thủ Tướng ghi nhận thành tích hoạt động xuất sắc và đóng góp vào việc phát triển kinh tế Việt Nam từ 2009 đến 2011.
 • Giải thưởng Rồng Vàng do Thời báo Kinh Tế Việt Nam và Bộ Kế hoạch và Đầu tư bình chọn năm 2010 và 2011.
 • Bằng khen tập thể lao động xuất sắc 2011 do Thống Đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam trao tặng.
 • Bằng khen của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trao tặng ông Phạm Hồng Hải – Phó Tổng Giám đốc và Phụ trách nghiệp vụ Ngân hàng Toàn cầu, Kinh doanh Vốn và Ngoại hối của Ngân hàng TNHH Một thành viên HSBC Việt Nam.
 • Bằng khen của Trung tâm Thông tin Tín dụng thuộc Ngân hàng Nhà nước ghi nhận thành tích xuất sắc trong việc chấp hành các quy định về thông tin tín dụng Việt Nam.
 • Ngân hàng có dịch vụ ATM và tiền gửi được người tiêu dùng bình chọn nhiều nhất trong cuộc bình chọn Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao do báo Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức năm 2009 và 2011.
 • Giải thưởng hoạt động vì môi trường tốt nhất do Phòng thương mại Úc trao tặng trong ba năm liên tiếp 2008-2010.
 • Giải thưởng Saigon Times Top 40 trong năm năm liền kể từ năm 2005 do Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn kết hợp với Sở Kế hoạch-Đầu tư Thành Phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu bình chọn.
Website

www.hsbc.com.vn