Tin tức Sự kiện

Chương trình nghệ thuật “Huyền thoại con đường tiền tệ”

Tối ngày 17/4/2015, tại Hội trường Thống nhất (TP Hồ Chí Minh), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh đã thực hiện Chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề "Huyền thoại con đường tiền tệ".

20152304 conduongtt

Đến dự Chương trình có Đ/c Nguyễn Tấn Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Đ/c Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư; Đ/c Trần Đức Lương, nguyên Chủ tịch nước; Đ/c Trương Vĩnh Trọng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; Đ/c Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận TW; Đ/c Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN; Đ/c Võ Văn Thưởng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Đ/c Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh cùng nhiều đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành phố; các đồng chí lãnh đạo ngân hàng qua các thời kỳ.

Ngoài ra, Chương trình “Huyền thoại con đường tiền tệ” còn có sự góp mặt của các nghệ sĩ, ca sĩ như: NSƯT Ánh Tuyết, NSƯT Thanh Thúy, NSƯT Thanh Lam, Mỹ Linh, Đức Tuấn, Bùi Lê Mận...

Phát biểu khai mạc Chương trình, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết, trong cuộc kháng chiến chống Pháp, trước yêu cầu cấp bách của cách mạng, ngày 6/5/1951, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 15/SL thành lập Ngân hàng Quốc gia Việt Nam. Ra đời trong giai đoạn chiến tranh khốc liệt, Ngân hàng Quốc gia gặp rất nhiều khó khăn, gian khó khi phải hoạt động trong điều kiện không có trụ sở và phải chiến đấu tại chiến khu, đặc biệt phải phát hành giấy bạc, huy động tiền trong nhân dân để phục vụ sản xuất và chiến đấu, đấu tranh tiền tệ với địch. Tuy nhiên, Ngân hàng Quốc gia đã từng bước đặt nền móng cho một nền tiền tệ độc lập, tự chủ, góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Pháp và phục vụ đắc lực cho cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc sau này.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh: Trong suốt chiều dài cuộc kháng chiến chống Mỹ, lịch sử đã ghi danh những con đường huyền thoại như đường mòn Hồ Chí Minh, đường Hồ Chí Minh trên biển. Bên cạnh những con đường đã đi vào lịch sử dân tộc còn có một con đường huyền thoại khác tuy thầm lặng nhưng cũng hết sức quan trọng đó là con đường vận chuyển tiền tệ chi viện nguồn lực tài chính cho chiến trường miền Nam trong suốt thời kỳ chiến tranh chống Mỹ, góp phần vào thắng lợi vĩ đại của dân tộc ta. Để đảm bảo con đường tiền tệ được an toàn, thông suốt, nhiều cán bộ ngân hàng đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ trên các mặt trận. Các thế hệ cha anh với tinh thần kiên trung, bất khuất, mưu lược, sáng tạo vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, hiểm nghèo, bằng mồ hôi, nước mắt và xương máu đã góp phần quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tiến tới thắng lợi 30/4/1975 lịch sử, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Hệ thống ngân hàng Việt Nam ngày nay đã đổi mới căn bản, toàn diện, hoàn thiện về mô hình tổ chức, thể chế pháp lý, quản trị điều hành và công nghệ dịch vụ. Những năm gần đây, ngành Ngân hàng đã nỗ lực phấn đấu, thể hiện bản lĩnh và quyết tâm chính trị, đã có những đổi mới và phát triển mạnh mẽ, đạt được những thành công được Đảng, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân ghi nhận. Trải qua thời gian, con đường tiền tệ vẫn tiếp tục được đắp xây, các thế hệ ngày nay nguyện cùng nhau gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống hào hùng của các thế hệ đi trước, phấn đấu nỗ lực nhiều hơn nữa để xây dựng ngành Ngân hàng ngày càng phát triển bền vững, đưa con đường ấy luôn đi đúng hướng, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

20152304-tt.nguyentandungphatbieu

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Chương trình

Phát biểu ý kiến tại Chương trình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đánh giá cao sáng kiến tổ chức chương trình của NHNN và UBND thành phố Hồ Chí Minh nhằm ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của ngành Ngân hàng, tôn vinh những tập thể, cá nhân đã có những đóng góp to lớn cùng ngành Ngân hàng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết: Ngay sau khi được thành lập (1951), trong giai đoạn đầu, Ngân hàng quốc gia Việt Nam được giao nhiệm vụ quan trọng là phát hành giấy bạc ngân hàng, thu hồi giấy bạc tài chính, thực hiện quản lý kho bạc nhà nước, góp phần thống nhất quản lý thu chi ngân sách, thực hiện tín dụng phục vụ sản xuất, lưu thông hàng hóa, tăng cường năng lực kinh tế quốc doanh và đấu tranh với địch trên mặt trận tiền tệ. Trong thời kỳ chống Mỹ, cứu nước, nhiệm vụ cơ bản của ngành Ngân hàng là củng cố và phát triển thị trường tiền tệ, bình ổn vật giá, khôi phục kinh tế trong chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc, phát triển tín dụng phục vụ sản xuất; đẩy mạnh khôi phục và phát triển nông, công, thương nghiệp, góp phần thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng nền kinh tế - xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam. Để phục vụ công cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng giao nhiệm vụ đặc biệt cho ngành Ngân hàng là nhận và vận chuyển tiền tệ của hậu phương miền bắc và viện trợ quốc tế để chi viện cho chiến trường miền Nam. Đây là nhiệm vụ bí mật, đặc biệt, nguy hiểm nhưng rất vẻ vang. Theo Quyết định của Bộ Chính trị, ngành Ngân hàng đã thành lập các tổ chức đặc biệt, như Quỹ ngoại tệ đặc biệt, Ban Tài chính đặc biệt của Trung ương Cục miền Nam... Trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ, có lúc phải trực tiếp tham gia chiến đấu, các tổ chức đặc biệt này luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ để chi viện hiệu quả cho chiến trường miền Nam. Qua các thời kỳ, nhiều thế hệ các cán bộ Ngân hàng đã nêu cao phẩm chất cách mạng, vượt mọi khó khăn trở ngại, bảo đảm yêu cầu cho công cuộc xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Những chiến công thầm lặng của ngành Ngân hàng đã góp công quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, giải phóng đất nước, được Đảng và Nhà nước ghi nhận. Sau chiến tranh, ngành Ngân hàng đã khắc phục những hạn chế, yếu kém, khẩn trương thành lập hệ thống ngân hàng và thống nhất tiền tệ trong cả nước, mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực ngân hàng. Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước, hệ thống ngân hàng không ngừng đổi mới về cơ chế, chính sách và đạt nhiều kết quả quan trọng góp phần tích cực vào công cuộc đổi mới và phát triển đất nước.

Khẳng định con đường phía trước sẽ có những gian nan, thách thức mới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng, cán bộ, nhân viên, người lao động hôm nay luôn phấn đấu rèn đức luyện tài, nâng cao hiệu quả kinh doanh và năng lực tài chính, chủ động trong quá trình hội nhập đảm bảo an toàn, hiệu quả, bền vững, góp phần tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

20150423-tdnguyenvanbinhtanghoa

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cảm ơn và tặng hoa cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Chương trình truyền hình “Huyền thoại con đường tiền tệ” đã thể hiện một cách xuyên suốt thông qua những tư liệu, hồi ức và những câu chuyện của các nhân chứng lịch sử. Điểm nhấn của Chương trình là các phóng sự về lịch sử ra đời, phát triển của nền tiền tệ độc lập và hoạt động của các đơn vị trực thuộc ngành Ngân hàng trong các thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ; giao lưu với những cựu cán bộ ngân hàng, những nhân chứng lịch sử... cùng chương trình nghệ thuật đặc sắc với nhiều ca khúc nổi tiếng như: Hà Nội - Huế - Sài Gòn, Tổ quốc gọi tên mình, Tự nguyện, Đất nước trọn niềm vui, Hát về em cô gái ngân hàng, Em đi làm tín dụng

SN - Ảnh: MT (Theo sbv.gov.vn)

fake christian lab Louboutin replica shoes louboutin shoes copy