Tin tức Sự kiện

Hội thảo về các thông lệ tốt nhất trong quản lý dự án Basel

Ngày 22/4/2015, tại Hà Nội, Tạp chí Ngân hàng- Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã phối hợp với Viện Nhân lực Ngân hàng Tài chính (BTCI) và đối tác tư duy đến từ Canada - Tập đoàn Tư vấn Rủi ro Toàn cầu (Blackice) tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Các thông lệ tốt nhất trong Quản lý Dự án Basel”.

20150423-2

PTĐ Nguyễn Kim Anh phát biểu khai mạc Hội thảo

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh đã tham dự và phát biểu khai mạc Hội thảo. Tham dự Hội thảo này còn có Ông Đào Minh Phúc –Tổng biên tập Tạp chí Ngân hàng, ông Lê Trung Kiên- Phó Vụ trưởng Vụ chính sách an toàn hoạt động ngân hàng, đại diện lãnh đạo và chuyên viên một số đơn vị có liên quan thuộc NHNN, NHTM và các chuyên gia đến từ Blackice.

Mục đích của Hội thảo này là tập trung thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm với các chuyên gia về quản lý dự án Basel, các thông lệ tốt nhất trong việc thực hiện triển khai basel II đối với các NHTM đúng lộ trình, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu kinh nghiệm thực tiễn của các cán bộ quản lý ngân hàng Việt Nam trong quá trình triển khai áp dụng chuẩn mực Basel II.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PTĐ Nguyễn Kim Anh cho biết: Từ bài học kinh nghiệm của cuộc khủng hoảng tài chính trên thế giới vừa qua, yêu cầu về công tác quản trị rủi ro và khả năng tài chính của hệ thống ngân hàng ngày càng cao hơn để nâng cao khả năng chống đỡ trước những biến động của khó lường của thị trường tài chính thế giới. Do đó, việc triển khai áp dụng mô hình an toàn vốn theo chuẩn mực an toàn vốn mới của Ủy ban Basel là vấn đề hết sức cần thiết để thực hiện nhiệm vụ nêu trên, đồng thời đẩy mạnh việc tuân thủ các thông lệ, chuẩn mực quốc tế và hội nhập quốc tế thành công trong lĩnh vực ngân hàng.

Các nội dung trình bày của diễn giả đã rất thú vị và tập trung vào các chủ đề chính sau: (i) Triển khai chuẩn mực vốn Basel II và vai trò của Ban quản lý chương trình Basel II (PMO); (II) Các thông lệ tốt nhất trong quản lý dự án Basel, thách thức và rủi ro ngân hàng gặp phải khi triển khai Basel; (III) Bàn thảo về thông lệ tốt nhất về xác định và xóa bỏ khoảng cách…

Theo ông Lê Trung Kiên- Phó Vụ trưởng Vụ chính sách an toàn hoạt động ngân hàng- Cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng cho biết, việc triển khai thực hiện basel II là một trong số các nội dung quan trọng tại Đề án Cơ cấu lại hệ thống Ngân hàng Việt Nam đã được Chính phủ phê duyệt và Thống đốc NHNN đã chỉ đạo lộ trình thực hiện cho toàn hệ thống TCTD. Thực tế, việc triển khai basel II tại Việt Nam còn nhiều thách thức về nhân lực cũng như khả năng tài chính.

20150423-3

Ông Tony Jenning đại diện BTCI trình bày tại Hội thảo

Mục tiêu của việc triển khai thực hiện Basel II là phát triển hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam theo các thông lệ và chuẩn mực quốc tế. Theo đó, NHNN đã xác định lộ trình triển khai tuân thủ Basel II về an toàn vốn, trong đó giai đoạn thí điểm có 10 NHTM được thực hiện các chuẩn mực an toàn vốn Basel II từ cuối năm 2015 và triển khai mở rộng từ 2018. Đến cuối năm 2018, các ngân hàng được chọn đáp ứng tuân thủ các chuẩn mực vốn Basel II theo phương pháp nâng cao. Nhóm các ngân hàng còn lại tuân thủ tối thiểu theo phương pháp tiêu chuẩn.

20150423 4

Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã đánh giá cao tính thời sự của chủ đề này, cũng như những nỗ lực của ngành Ngân hàng trong thời gian qua để thực hiện việc tái cơ cấu lại hệ thống ngân hàng Việt Nam nói chung và thực hiện Basel II nói riêng. Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng, với sự chỉ đạo sát sao của NHNN, chủ động tích cực và sáng tạo của các NHTM, cùng với những hỗ trợ tích cực của các tổ chức quốc tế, việc thực hiện Basel II sẽ đạt mục tiêu như dự kiến.

Theo sbv.gov.vn

fake christian louboutin bridal shoes christian louboutin louboutin shoes knockoff