Tin tức Sự kiện

HSBC VIỆT NAM VÀ VIETCOMBANK ĐỒNG THỰC HIỆN GIAO DỊCH TÍN DỤNG THƯ NỘI ĐỊA TRÊN NỀN TẢNG CHUỖI KHỐI ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Giao dịch tín dụng thư nội địa trên nền tảng chuỗi khối (blockchain) bằng tiền đồng đầu tiên hợp tác giữa HSBC và Vietcombank. Giao dịch đột phá này cho thấy Việt Nam đã sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số tiếp theo trong thương mại.

​​​​​​​Hôm nay, Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam (HSBC Việt Nam) và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) công bố đã đồng thực hiện thành công giao dịch tín dụng thư (LC) nội địa bằng tiền đồng trên nền tảng chuỗi khối đầu tiên tại Việt Nam.

Toa nha VCB 2 fff

Giao dịch này được thực hiện trên nền tảng Contour, trên cơ sở công nghệ chuỗi khối Corda của R3, thuộc giai đoạn thí điểm Beta của Contour. Tín dụng thư này nhằm hỗ trợ cho Công ty TNHH Kirby Đông Nam Á (bên mua) mua sản phẩm thép mạ nhôm kẽm phủ sơn của Công ty Cổ phần Tôn Đông Á (bên bán), trong đó HSBC Việt Nam đóng vai trò là ngân hàng phát hành tín dụng thư và Vietcombank là ngân hàng thông báo/ngân hàng được chỉ định. Toàn bộ quy trình của giao dịch tín dụng thư này (ngoại trừ phần thanh toán) được hoàn thành trên một nền tảng duy nhất là Contour, thay vì sử dụng nhiều hệ thống khác nhau. Tất cả bốn bên (HSBC Việt Nam, Vietcombank, Kirby Đông Nam Á, và Tôn Đông Á) đều có thể truy cập đồng thời và cập nhật các thông tin liên quan trên nền tảng Contour, thông qua một giao diện web đơn giản kết nối với các nút mạng (node) chuyên biệt của mình.

Việc phát hành và thông báo tín dụng thư bằng tiền đồng này được thực hiện thành công trong vòng 27 phút, nhanh hơn rất nhiều so với phương thức truyền thống vốn thường mất từ ba đến năm ngày làm việc.

Một điểm nhấn mang tính bước ngoặt khác trong giao dịch này là các bên đã hoàn thành việc xuất trình bộ chứng từ trên Contour thay cho việc phải gửi chứng từ giấy qua đường chuyển phát với nhiều công đoạn thủ công, phát sinh nhiều chi phí. Bộ chứng từ điện tử đã được xử lý và gửi từ bên bán (Tôn Đông Á) lần lượt qua ngân hàng bên bán (Vietcombank), ngân hàng phát hành (HSBC) tới bên mua (Kirby Đông Nam Á) trong vòng nửa ngày thay vì khoảng 10 ngày như trước đây. Hệ thống Contour cũng giúp cho quá trình trao đổi giữa các bên về tình trạng từ chối/chấp nhận bộ chứng từ trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Tín dụng thư trên nền tảng chuỗi khối của Contour có nhiều ưu điểm như giảm thiểu tính phức tạp, tăng cường tính minh bạch, tiết kiệm chi phí, giảm sai sót, và hệ thống thông suốt, các bên có thể tự tra cứu thông tin dựa trên các nút mạng chuyên biệt của mình.

Ông Tim Evans, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam, chia sẻ: "Giao dịch ngày hôm nay đánh dấu một bước ngoặt nữa cho thương mại Việt Nam trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0. Cùng với việc thực hiện giao dịch tín dụng thư quốc tế đầu tiên trên nền tảng chuỗi khối vào năm 2019 giữa hai doanh nghiệp tại Việt Nam và Hàn Quốc, HSBC Việt Nam tự hào hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp của mình thực hiện giao dịch tín dụng thư trong nước đầu tiên trên nền tảng này một cách tiện lợi, nhanh chóng và an toàn, một lần nữa khẳng định cam kết không đổi của chúng tôi là hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam phát triển thịnh vượng. Giao dịch này còn cho thấy sự sẵn sàng và khả năng của Việt Nam trong việc đón nhận những công nghệ mới trên toàn cầu, mở ra nhiều cơ hội cho đất nước phát triển thành trung tâm thương mại lớn và năng động của Châu Á."

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Tổng Giám đốc Vietcombank, cho biết: “Việt Nam đang đứng trước cơ hội rất lớn trong việc ứng dụng hiệu quả công nghệ blockchain – một trong những công nghệ đóng vai trò cốt lõi của Cách mạng công nghiệp 4.0. Không nằm ngoài xu thế đó, Vietcombank đã nỗ lực không ngừng để mang đến ứng dụng công nghệ số tiên tiến nhất cho khách hàng. Việc triển khai thành công giao dịch tín dụng thư trên nền tảng blockchain mang đến trải nghiệm hoàn toàn khác biệt so với các giao dịch truyền thống trước đây. Vietcombank luôn tự hào là một trong những đơn vị tiên phong trong cuộc cách mạng số với mong muốn đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng. Trong tương lai, Vietcombank sẽ tiếp tục phát triển các giao dịch số hóa nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, góp phần thúc đẩy sự thành công của Cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.” 

Thành công của giao dịch tín dụng thư bằng đồng Việt Nam đầu tiên trên nền tảng chuỗi khối với sự kết hợp giữa HSBC Việt Nam, Vietcombank, Kirby Đông Nam Á, và Tôn Đông Á đến từ tư tưởng tiến bộ và không ngừng phát triển của Vietcombank, cũng như khả năng ứng dụng công nghệ mới và kinh nghiệm thực hiện thành công giao dịch tín dụng thư trên nền tảng chuỗi khối trước đây của HSBC. Đó cũng là một minh chứng khẳng định các ngân hàng và doanh nghiệp tại Việt Nam hoàn toàn có khả năng tiếp cận và làm chủ công nghệ hiện đại trong hoạt động thương mại nhằm tiết kiệm thời gian và mang lại sự tiện lợi cho khách hàng.

 

Về nền tảng Contour

Contour ban đầu hoạt động như là một dự án giữa một nhóm các ngân hàng toàn cầu và R3 vào năm 2018. Đây là một nền tảng công nghiệp mở dựa trên công nghệ chuỗi khối, với sản phẩm đầu tiên là tạo, trao đổi, phê duyệt và phát hành tín dụng thư trên nền tảng chuỗi khối Corda của R3. Nền tảng này đã chuyển đổi vào tháng 12 năm 2019 để trở thành một pháp nhân được thành lập tại Singapore với sự đầu tư của tám tổ chức tài chính. Vào tháng 1 năm 2020, nền tảng này được đổi tên thành Contour.

 

Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam)

Ngân hàng HSBC có mặt tại Việt Nam 150 năm. Ngân hàng mở văn phòng đầu tiên ở Sài Gòn (nay là Thành phố Hồ Chí Minh) vào năm 1870. Tháng 1 năm 2009, HSBC là ngân hàng nước ngoài đầu tiên thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài với tên gọi Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam). Hiện tại, mạng lưới hoạt động của ngân hàng bao gồm hai chi nhánh và năm phòng giao dịch tại TP. Hồ Chí Minh, một chi nhánh và bốn phòng giao dịch tại Hà Nội, hai chi nhánh tại Bình Dương và Đà Nẵng. HSBC hiện là một trong những ngân hàng nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam xét về vốn, cơ cấu sản phẩm, và số lượng khách hàng.

 

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank)

Vietcombank đã có 58 năm kinh nghiệm và là một trong những NHTM lâu đời và lớn nhất tại Việt nam với gần 600 chi nhánh/phòng giao dịch trong và ngoài nước. Luôn hướng đến các chuẩn mực quốc tế trong hoạt động, Vietcombank liên tục được các tổ chức uy tín trên thế giới bình chọn là “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam”. Vietcombank cũng là ngân hàng đầu tiên và duy nhất của Việt Nam có mặt trong Top 500 Ngân hàng hàng đầu thế giới theo kết quả bình chọn do Tạp chí The Banker công bố. Bằng trí tuệ và tâm huyết, các thế hệ cán bộ nhân viên Vietcombank đã, đang và sẽ luôn nỗ lực để xây dựng Vietcombank phát triển ngày một bền vững, với mục tiêu đến năm 2025 giữ vững vị trí là ngân hàng số 1 Việt Nam; trở thành một trong 100 ngân hàng lớn nhất khu vực Châu Á; một trong 300 tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất thế giới, một trong 1000 doanh nghiệp niêm yết lớn nhất toàn cầu, có đóng góp lớn vào sự phát triển của Việt Nam. 

VCB News