Tin tức Sự kiện

TỌA ĐÀM “NGÀNH NGÂN HÀNG THÀNH PHỐ CHỦ ĐỘNG, TÍCH CỰC CÙNG DOANH NGHIỆP THÁO GỠ KHÓ KHĂN DO TÁC ĐỘNG CỦA DỊCH COVID-19” NGÀY 15/10/2021

toa dam 2

Tham dự buổi Tọa đàm có đồng chí Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng và đồng chí Võ Minh - Giám đốc NHNN TP Đà Nẵng đồng chủ trì; Đại diện các Hiệp hội, Hội, doanh nghiệp trên địa bàn; Đại diện lãnh đạo các Chi nhánh cấp I của các TCTD trên địa bàn; NH CSXH; NH Phát triển Khu vực Quảng Nam – Đà Nẵng; Quỹ Đầu tư phát triển TP Đà Nẵng; Ban Giám đốc và Trưởng, Phó các phòng thuộc NHNN TP Đà Nẵng.

Tọa đàm đã ghi nhận các khó khăn, vướng mắc và ý kiến đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp và các Hiệp hội với các nội dung sau:

(1). Doanh nghiệp không trả nợ ngân hàng trong thời gian Thành phố phong tỏa cứng ảnh hưởng đến chất lượng nợ tại ngân hàng. Kiến nghị NHNN xem xét tạo điều kiện không chuyển nhóm nợ trong thời gian này để không ảnh hưởng đến việc tiếp cận vốn sau này của doanh nghiệp.

(2). Về Thông tư 14: (i) Việc quy định thời điểm kết thúc thời hạn cơ cấu, miễn, giảm lãi, phí được thực hiện đến 30/6/2022 gây khó khăn cho cả ngân hàng và khách hàng vì chưa xác định cụ thể thời điểm chấm dứt dịch bệnh. Kiến nghị NHNN Việt Nam xem xét kết thúc vào thời điểm Thủ tướng công bố kiểm soát được dịch cộng thêm 03 tháng hoặc cho thực hiện đến 30/6/2023; (ii) Việc quy định thời hạn cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho phép tối đa là 01 năm, rất khó cho các doanh nghiệp do chưa đủ thời gian phục hồi sản xuất kinh doanh đặc biệt là đối với các khoản vay trung dài hạn. Kiến nghị NHNN Việt Nam cho phép các NHTM cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khách hàng tối đa 02 năm.

(3). Hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19 đặc biệt là khâu cung ứng, tiêu thụ sản xuất kinh doanh bị đứt gãy xuất phát từ việc giãn cách xã hội. Kiến nghị Chính phủ, Thành phố và ngành Ngân hàng sớm ban hành các chính sách, cơ chế, các gói hỗ trợ vay vốn với lãi suất ưu đãi tạo cơ hội cho doanh nghiệp phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh sau dịch.

toa dam 3 copy

Trong thời gian qua, Thành phố và NHNN TP Đà Nẵng luôn chủ động đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, kịp thời đưa ra các giải pháp xử lý trong thẩm quyền, đồng thời có nhiều văn bản đề xuất, kiến nghị với các cơ quan Trung ương xem xét sửa đổi, ban hành các cơ chế, chính sách mới hỗ trợ cho doanh nghiệp phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh sau dịch.

Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đảm bảo các chính sách hỗ trợ của Thành phố và ngành Ngân hàng được hiệu quả và kịp thời, trong những tháng cuối năm, ngành Ngân hàng cần tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau:

(1). Ngành Ngân hàng thành phố phối hợp với các sở, ngành triển khai thực hiện cho vay hỗ trợ vốn lưu động với các doanh nghiệp thuộc các ngành nghề ưu tiên phục hồi sau dịch theo chủ trương của UBND thành phố.

(2). Tiếp tục triển khai quyết liệt, mạnh mẽ các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo Thông tư 01, 03, 14 và chủ trương miễn, giảm lãi, phí đối với dư nợ cho vay hiện hữu, cho vay mới với lãi suất hợp lý.

(3). Tiếp nhận và xử lý kịp thời, triệt để phản ánh của Hiệp hội, doanh nghiệp, người dân về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các Thông tư 01, 03 và 14, trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo về NHNN TP Đà Nẵng để xử lý.

(4). Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, NHNN Việt Nam về tiết giảm chi phí hoạt động, giảm lợi nhuận để tiếp tục giảm lãi suất cho vay thực chất đối với các khoản vay hiện hữu và các khoản cho vay mới, hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh sau dịch.

(5). Tập trung tín dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh để khôi phục kinh tế sau dịch, kiểm soát chặt chẽ tín dụng các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

(6). Tăng cường các biện pháp hiệu quả kiểm soát, xử lý, ngăn chặn nợ xấu phát sinh.

(7). Đơn giản hóa quy trình, thủ tục cấp tín dụng và dịch vụ ngân hàng, rút ngắn thời gian thẩm định cho vay nhưng vẫn đảm bảo an toàn vốn vay và phù hợp với quy định của pháp luật.

(8). Thúc đẩy phát triển dịch vụ ngân hàng số, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt và đảm bảo an toàn trong thanh toán./.

                                                                                                                                                                                                                                                               Mỹ Hạnh (NHNN Đà Nẵng)