Tin tức Sự kiện

HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NGÀNH NGÂN HÀNG THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG NĂM 2024

Chiều ngày 17/01/2024, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng TP Đà Nẵng năm 2024. Tham dự Hội nghị có đồng chí Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng; Đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành Thành phố; Ban Giám đốc và Trưởng, Phó phòng các phòng ban thuộc NHNN Chi nhánh; Giám đốc các chi nhánh cấp 1 của tổ chức tín dụng và Trưởng các Văn phòng đại diện ngân hàng thương mại tại TP Đà Nẵng.

24011902

Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng Đà Nẵng năm 2024.

Hội nghị đã nghe đồng chí Tạ Hồ Nam, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP Đà Nẵng báo cáo tình hình hoạt động của ngành Ngân hàng TP Đà Nẵng trong năm 2023, đồng chí Hồ Thị Cẩm Phương, Phó Chánh thanh tra báo cáo chuyên đề về công tác Thanh tra giám sát, đồng chí Nguyễn Quang Trần – Trưởng phòng Kế toán – Thanh toán báo cáo chuyên đề về công tác Thanh toán. Đồng thời, tại Hội nghị cũng ghi nhận và trả lời những ý kiến thảo luận rất sôi nổi của các đại biểu tham dự trong công tác quản lý nhà nước và triển khai thực hiện các chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng của NHNN Việt Nam và Chính phủ trên địa bàn.

24011903

Đồng chí Tạ Hồ Nam, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP Đà Nẵng trình bày báo cáo tình hình hoạt động ngân hàng TP trong năm 2023.

24011906

Đồng chí Hồ Thị Cẩm Phương, Phó Chánh thanh tra NHNN TP Đà Nẵng báo cáo chuyên đề về công tác Thanh tra giám sát

24011904

Đồng chí Nguyễn Quang Trần, Trưởng phòng Kế toán – Thanh toán NHNN TP Đà Nẵng báo cáo chuyên đề về công tác Thanh toán

Trong năm 2023, ngành Ngân hàng TP Đà Nẵng đã thực hiện nhiều giải pháp kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp và người dân ổn định cuộc sống, khôi phục hoạt động sản xuất - kinh doanh và đạt được một số kết quả tích cực, góp phần thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Cụ thể, tính đến cuối tháng 12/2023, tổng huy động vốn của các TCTD trên địa bàn đạt 192.954 tỷ đồng, tăng 12,07% so với cuối năm 2022. Trong khi đó, dư nợ các thành phần kinh tế trên địa bàn đạt 219.796 tỷ đồng, tăng 5,08% so với cuối năm 2022.

Nhìn chung, năm 2023 tổng dư nợ của các TCTD trên địa bàn có mức tăng trưởng thấp hơn so với các năm trước. Nguyên nhân chính, do tổng cầu của nền kinh tế suy giảm, sức hấp thụ vốn của nền kinh tế còn yếu sau đại dịch Covid-19 nên tăng trưởng tín dụng toàn địa bàn thấp hơn so với chỉ tiêu định hướng từ đầu năm. Tuy nhiên, đặt trong bối cảnh áp lực lạm phát và diễn biến không thuận lợi của hoạt động tiền tệ - ngân hàng thì đây vẫn là mức tăng trưởng đáng ghi nhận của toàn ngành Ngân hàng TP. Đà Nẵng.

Ông Võ Minh - Giám đốc NHNN chi nhánh TP. Đà Nẵng cho biết trong năm qua các TCTD trên địa bàn đã tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng kinh tế theo chủ trương của Chính phủ, NHNN và chính quyền địa phương. Đồng thời, kiểm soát chặt tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, đặc biệt hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản; tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận tín dụng ngân hàng phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh và ổn định cuộc sống...

Trong đó, về chương trình hỗ trợ lãi suất 2%/năm theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP và Thông tư 03/2022/TT-NHNN, lũy kế từ đầu chương trình đến cuối tháng 11/2023, doanh số cho vay hỗ trợ lãi suất đạt 3.512 tỷ đồng, số tiền đã hỗ trợ lãi suất đạt 19,3 tỷ đồng, cho 92 lượt khách hàng, trong đó có 68 doanh nghiệp và 24 cá nhân.

Về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư 02/2023/TT-NHNN, lũy kế tổng giá trị nợ (gốc và lãi) đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ (từ 24/4/2023 đến 30/11/2023) đạt 4.861,49 tỷ đồng, với 502 lượt khách hàng được cơ cấu lại thời hạn trả nợ...

Đặc biệt, tiếp tục thực hiện chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp, với sự nỗ lực và quyết tâm cao, ngay từ những ngày đầu năm 2023, được sự chỉ đạo của NHNN, chính quyền địa phương, cùng với sự phối hợp các sở, ban, ngành trên địa bàn về việc triển khai có hiệu quả các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng, đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu vốn tín dụng để phục hồi, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh. Tính đến quý 4/2023, các TCTD trên địa bàn cam kết cho vay theo chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp đạt 2.171 tỷ đồng, doanh số giải ngân từ đầu năm đạt hơn 2.652 tỷ đồng, dư nợ cho vay đạt hơn 1.440 tỷ đồng cho 420 doanh nghiệp. Bên cạnh đó, thông qua chương trình các TCTD giảm lãi suất cho 16 doanh nghiệp với tổng dư nợ được giảm lãi suất hơn 320 tỷ đồng.

Cũng trong năm qua, hoạt động chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ trong hệ thống ngân hàng trên địa bàn thành phố, đạt nhiều kết quả tích cực trong thời gian gần đây. Thanh toán không dùng tiền mặt phát triển cả về quy mô lẫn loại hình giao dịch, chất lượng sản phẩm, dịch vụ ngày càng được nâng cao và nhiều ứng dụng ngân hàng số ra đời đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng như, chuyển tiền nhanh 24/7, thanh toán di động, sử dụng mã QR, ví điện tử... phục vụ đắc lực và đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Cơ sở hạ tầng và công nghệ được chú trọng đầu tư, nâng cao chất lượng và phát huy hiệu quả. Hệ thống ATM, POS tiếp tục hoạt động ổn định, được các ngân hàng quan tâm đầu tư, nâng cao chất lượng dịch vụ. Đến 31/12/2023, toàn địa bàn có 530 ATM và 7.703 POS đang hoạt động...

Có thể nói, tuy phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, song dưới sự chỉ đạo chủ động, kịp thời của NHNN, sự phối hợp và hỗ trợ của chính quyền địa phương cùng với những nỗ lực chung tay của toàn ngành Ngân hàng trên địa bàn, hoạt động ngân hàng tại TP. Đà Nẵng năm 2023 đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng, góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội địa phương...

Phát biểu tại Hội nghị, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng đánh giá hoạt động ngành Ngân hàng năm 2023 đã đóng góp tích cực vào sự khởi sắc, phục hồi kinh tế - xã hội mạnh mẽ của TP trong năm qua.

24011901

              Đồng chí Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng phát biểu tại Hội nghị

Năm 2024, Đà Nẵng xác định là năm tiếp tục phấn đấu đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế, thực hiện hiệu quả chủ đề của năm: "Đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tiếp tục khơi thông các nguồn lực đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội".

Để góp phần đồng hành cùng thành phố trong thực hiện các mục tiêu này, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu NHNN chi nhánh thành phố tiếp tục bám sát chủ trương chỉ đạo điều hành của Chính phủ, NHNN, thành phố trong năm tới nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển tiền tệ, ngân hàng tại địa phương. Triển khai có hiệu quả chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp; kịp thời thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân tạo điều kiện hỗ trợ, tiếp cận nhiều hơn các nguồn vốn tín dụng… Bên cạnh đó, ngành Ngân hàng trên địa bàn cũng tích cực trong việc thực hiện chuyển đổi số, phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, áp dụng công nghệ hiện đại nhằm nâng cao chất lượng phục vụ...

Về phía các TCTD, cần tiếp tục đơn giản hóa thủ tục cho vay; hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng theo chủ trương của Chính phủ, địa phương; trong đó tập trung hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhà ở xã hội… đẩy mạnh chuyển đổi số, không dùng tiền mặt. Tích cực triển khai các chương trình tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ nhằm tiếp tục tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, hạn chế tín dụng đen, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

24011905

Đồng chí Võ Minh, Giám đốc NHNN TP Đà Nẵng phát biểu kết luận chỉ đạo Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024

Để hoạt động của ngành Ngân hàng TP trong năm 2024 đạt kết quả tốt hơn, Giám đốc NHNN chỉ đạo các chi nhánh TCTD trên địa bàn cần tập trung triển khai thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm sau, đó là:

(1). Đẩy mạnh triển khai các chương trình trọng điểm của NHNN VN: cơ cấu nợ và giữ nguyên thời hạn trả nợ theo Thông tư 02/2023/TT-NHNN, Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội và 15.000 tỷ đồng cho vay lâm sản, thủy sản; tăng cường mở rộng truyền thông, đảm bảo khách hàng thụ hưởng tiếp cận kịp thời chương trình. Đồng thời, NHNN sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chương trình đảm bảo đúng quy định pháp luật.

(2). Tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ. Kiểm soát chặt chẽ cho vay ngoại tệ, tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro như đầu tư, kinh doanh bất động sản, đầu tư chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp,...

(3). Tăng cường triển khai hoạt động kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp bằng các hình thức phù hợp, kịp thời báo cáo NHNN Chi nhánh các khó khăn, vướng mắc trong quan hệ tín dụng với khách hàng.

(4). Đẩy mạnh các hoạt động chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng và phát triển các dịch vụ TTKDTM trên địa bàn.Tăng cường phối hợp, mở rộng kết nối với các ngành, lĩnh vực để triển khai các sản phẩm, dịch vụ TTKDTM trên địa bàn, đặc biệt đối với các dịch vụ công.

(5). Chấp hành nghiêm túc các quy định của NHNN và pháp luật liên quan trong hoạt động thanh toán, trung gian thanh toán; tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn để khách hàng nắm rõ các loại rủi ro, các thủ đoạn gian lận trong thanh toán điện tử, thanh toán thẻ.

(6). Tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền các chương trình, chính sách, nhất là cơ chế, chính sách mới, chính sách ưu đãi nhằm quảng bá các sản phẩm và hình ảnh của các ngân hàng, góp phần nâng cao hiểu biết và nhận thức về lĩnh vực tiền tệ đến với người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

(7). Đẩy mạnh cải cách các quy định thủ tục hành chính, đơn giản hóa quy trình, thủ tục nội bộ, cắt giảm các chi phí hoạt động để giảm lãi suất cho vay và tạo điều kiện để khách hàng tiếp cận nguồn tín dụng nhanh chóng, an toàn và phù hợp với quy định của pháp luật.

(8). Chấp hành nghiêm các quy định, hướng dẫn của NHNN về chế độ báo cáo thống kê. Rà soát, chấn chỉnh các bộ phận làm báo cáo chậm trễ, sai số liệu, qua đó nâng cao tính chính xác và thống nhất về số liệu của các báo cáo gửi NHNN.

(9). Tăng cường công tác bảo vệ trụ sở làm việc, an toàn kho quỹ, các điểm giao dịch tự động của ngân hàng trên địa bàn đặc biệt trong dịp Tết Nguyên Đán.

(10). Tiếp tục hưởng ứng trong công tác an sinh xã hội nhằm tăng cường hình ảnh, vị thế của ngành Ngân hàng và góp phần đẩy mạnh hoạt động an sinh xã hội của Thành phố.

Cuối buổi Hội nghị, Giám đốc NHNN TP Đà Nẵng đã trao Giấy khen cho 08 tập thể NHTM đã có thành tích Xuất sắc góp phần hoàn thành nhiệm vụ ngành Ngân hàng TP Đà Nẵng trong năm 2023 gồm: NH TMCP Công thương CN Đà Nẵng, NH TMCP Ngoại thương CN Bắc ĐN, NH TMCP Công thương CN Sông Hàn, NH TMCP Sài Gòn Thương tín CN Đà Nẵng, NH TMCP Quân đội CN Đà Nẵng, NH TMCP Sài Gòn Thương tín CN Sông Hàn, NH TNHH MTV Shinhan CN Đà Nẵng, NH TNHH MTV Public CN Đà Nẵng.

24011909

Đại diện lãnh đạo 08 NHTM đạt thành tích hoàn thành Xuất sắc nhiệm vụ ngành Ngân hàng trong năm 2023

Xin được chúc mừng sự thành công của ngành Ngân hàng TP Đà Nẵng trong một năm qua và cùng hướng đến một năm mới Giáp Thìn 2024 với nhiều thành công, phát triển và vươn xa hơn nữa!

                                                                    PHÒNG TỔNG HỢP & KSNB

                                                                 NHNN TP ĐÀ NẴNG